KEEP IN OUR MIND

Chất xúc tác, triển vọng mới cho pin nhiên liệu

Go down

Chất xúc tác, triển vọng mới cho pin nhiên liệu

Bài gửi by Unknown genius on 3/10/2010, 9:08 pm

Các nhà hóa học ở Mỹ đã phát triển một chất xúc tác mới có thể giúp cho một phản ứng quan trọng được sử dụng để tạo ra hydro cho các pin nhiên liệu.

water-gas shift (WGS) phản ứng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp giúp làm sạch hydro được tạo ra như một sản phẩm phụ trong các reforming của khí tự nhiên. Trong phản ứng, lượng dư carbon monoxide trong hydro kết hợp với hơi nước với sự hiện diện của một chất xúc tác để sản xuất hydro và carbon dioxide. Quá trình làm sạch khí hydro đến một mức độ mà nó có thể được sử dụng trong các pin nhiên liệu.

Tuy nhiên, trong phản ứng WGS không có chất xúc tác nào hiện hiện có là lý tưởng. Người ta thường sử dụng xúc tác Cu, nhưng Cu một cách tự nhiên có thể bắt cháy trong không khí - một điều nguy hiểm là ở chỗ không khí thường được sử dụng trong pin nhiên liệu hoạt động. Một hướng khác là sử dụng đĩa bạch kim, nhưng bạch kim thì rất tốn kém. Để hạ giá thành, pratin phải được nghiền thành các hạt nhỏ trộn với Xeri oxit đất hiếm.


Platinum có thể được sử dụng như một chất xúc tác cho phản ứng chuyển khí nước


Thật không may, xeri chỉ được tìm thấy ở một vài nơi trên thế giới - mà theo lời Manos Mavrikakis của Đại học Madison Wisconsin đã nói, là nơi mà có thể trở nên bị giới hạn vì lý do chính trị.

Đó là với điều này trong tâm trí rằng Mavrikakis, cùng với Maria Flytzani-Stephanopoulos và các đồng nghiệp của Đại học Tufts và Đại học Harvard, Massachusetts, đã nghiên cứu những cách khác để làm cho bạch kim khả thi như một chất xúc tác phản ứng WGS. Tình cờ, họ phát hiện ra các ion kim loại kiềm như natri hoặc kali có thể kích hoạt các hạt bạch kim nhỏ khi chúng được hấp phụ trên alumina hoặc silica. Khi họ kiểm tra các cơ cấu, họ đã tìm thấy dường như oxy có thể giúp bạch kim hoàn thành chu trình phản ứng.

Thật vậy, các nhà nghiên cứu thấy rằng loại hình này hoạt động giống như chất xúc tác tốt trong các phản ứng WGS như bạch kim trên Xeri, ngay cả ở nhiệt độ tương đối thấp tầm 100 ° C. Tuy nhiên, họ không chắc chắn chính xác cách thức hoạt động, vì không có cách thử nghiệm để "xem" các nguyên tử tương tác như thế nào.

"Rõ ràng làm việc nhiều hơn là cần thiết để chứng minh sự ổn định lâu dài của các chất xúc tác, do đó, nó là quá sớm để nói liệu nghiên cứu này sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng các pin nhiên liệu," ông Frederic Meunier của Trung tâm Quốc gia Pháp cho khoa học Nghiên cứu, Pháp. "Tuy nhiên, đây là một bước tiến lớn trong sự hiểu biết về xúc tác bạch kim cho các phản ứng WGS, và sẽ là một bước đệm để mới và hiệu quả hơn công thức xúc tác - đặc biệt với quan điểm trong việc giảm số lượng bạch kim cần thiết để có được một hoạt động chất xúc tác. "

Admin lược dịch theo rsc.org ngày 23 tháng 9 năm 2010
Bản tiếng anh gốc http://www.rsc.org/chemistryworld/News/2010/September/23091002.asp

_________________
Nhà
khoa học không nghiên cứu tự nhiên vì vụ lợi; Anh ta nghiên cứu nó vì
anh ta thấy thích thú và vì nó đẹp. Nếu tự nhiên không đẹp thì nó không
đáng để biết, và cuộc sống không đáng để sống
Poincaré
avatar
Unknown genius
Sáng lâp chemk54a.tk
Sáng lâp chemk54a.tk

Tổng số bài gửi : 473
Join date : 02/10/2010
Age : 27
Đến từ : Thanh Hóa

Xem lý lịch thành viên http://chemway.tk/

Về Đầu Trang Go down

hihi

Bài gửi by toan291091 on 18/11/2010, 8:12 am

hay day

toan291091
Học Hóa Học
Học Hóa Học

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 16/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết